Bạn đã từng đi cho hết thời gian visa của bạn ở một đất nước nào đó chưa? Năm 2018 khi nhận được lời mời phiên dịch cho một công ty Nhật Bản có xưởng sản xuất ở cả Trung Quốc và Việt Nam, tôi đã rất hào hứng vì lại được đi Trung Quốc một lần nữa. Việc kết hợp giữa công việc và du lịch là một trải nghiệm tuyệt vời vì ngoài việc tận hưởng thú vui du lịch bạn còn có thể kiếm được tiền nữa. Nên nếu bạn đang là phiên dịch, hãy cân nhắc những công việc đem lại cho bạn cơ hội này nhé, đảm bảo đó sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời bạn.

Và đó thật sự là những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ trong đời tôi. Trước khi đi 2 tuần, tôi được mời đến công ty để tìm hiểu về sản phẩm cũng như làm quen với những đồng sự sẽ đi cùng tôi. Tôi cùng với đoàn hơn mười người nhân viên của công ty sẽ qua Trung Quốc để học cách sản xuất một mẫu sản phẩm mới của công ty. Trong hai tuần đó tôi được trải nghiệm làm việc trong công ty Nhật là như thế nào. Vì đã từng làm qua các công ty Trung Quốc và Đài Loan nên tôi có thể thấy được sự khác biệt khá rõ trong tư duy giữa người Nhật và người Trung Hoa nói chung. Và đây là một số điểm khác biệt, đương nhiên là theo nhận xét chủ quan của tôi:

– Người Nhật rất gọn gàng và đúng giờ trong cách quy hoạch khu vực sản xuất, làm việc, mọi thứ phải được sắp xếp và xử lý theo tiêu chuẩn 5S. Khu vực nào ra khu vực nấy, giờ nào làm việc nấy, không có việc thì chơi chứ không cần nhất thiết phải kiếm một việc gì đó bắt làm để không uổng chi phí lương. Tư duy của họ rõ ràng, kỷ luật và máy móc.

– Người Trung Hoa cũng gọn gàng và đúng giờ nhưng ở mức vừa phải, cách họ tận dụng không gian và thời gian cũng thế. Không có không gian nào trống mà để không vô ích, mọi thứ đều được tận dụng đến hết mức có thể, đôi khi là cả sức lao động. Tư duy của người Trung Hoa linh hoạt hơn nhưng kỷ luật kém, dễ rơi vào tình trạng vô tổ chức, lộn xộn. Họ có tư duy tiết kiệm trước mắt hơn người Nhật.

Nhưng áp lực làm việc ở các công ty Nhật sẽ nặng hơn về tinh thần so với các công ty Đài Loan Trung Quốc, vì tiêu chuẩn về sự hoàn hảo của các công ty Nhật sẽ rất cao, đương nhiên lương bạn được trả cũng cao tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Nên chung quy lại ta cũng thấy được tiền nào của nấy, giá trị bạn trao đi cho công ty đến đâu, công ty sẽ trả cho bạn tương xứng như vậy. Trừ khi bạn không biết giá trị của bản thân mà để cho các công ty “tận dụng” sức lao động của bạn khi còn trẻ, còn khỏe, không thì bạn sẽ nhận được đúng với những gì bạn đã bỏ ra.

Sau quãng thời gian đào tạo làm quen với ngành áo cưới, cuối cùng tôi cũng rời Việt Nam và đặt chân đến một hòn đảo nằm ở tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc – đảo Hạ Môn. Hòn đảo ngọc này nằm gần giữa Trung Quốc và Đài Loan nên dù là danh thắng du lịch, có nhiều cảnh đẹp thì đây vẫn là một căn cứ quân sự của Trung Quốc để đối đầu với Đài Loan. Nét quân sự hóa được thể hiện từ sân bay cho đến đường phố, sân bay treo trang trí nhiều súng và các loại vũ khí, nhân viên sân bay trông như lính, các tình nguyện viên, điều hướng trên đường là lính. Buổi sáng khi tôi dậy sớm chạy bộ quanh khách sạn tôi ở, tôi cũng bắt gặp các tốp lính tập luyện thể lực và các bài tập quân sự. Thời tiết ở Trung Quốc lúc tôi đi khá ổn, sáng sớm và tối khoảng mười mấy độ, đến trưa thì trên hai mươi độ, với một người quen với thời tiết Sài Gòn như tôi thì, thời tiết ở Hạ Môn cũng có thể chấp nhận được.

Tôi được sắp xếp ở trong một khách sạn dạng chuỗi tên là 7 days, khách sạn nằm gần công ty tôi làm, buổi sáng chúng tôi ăn sáng ở khách sạn với các món quen thuộc (ngày nào cũng vậy :D) như cháo trắng, bánh bao, sữa đậu nành, trứng luộc… rồi đi bộ đến công ty . Ở Trung Quốc có một đặc điểm khá thú vị đó là các xưởng sản xuất không nhất thiết phải vào khu công nghiệp thuê đất xây xưởng như ở Việt Nam, mà họ có thể xây các tòa nhà nhiều tầng rộng rãi, nằm tập trung trong một khu vực nhất định, trông giống như các tòa nhà văn phòng ở Việt Nam, nhưng lại là xưởng sản xuất, họ không bị nhà nước ép buộc phải vào các khu công nghiệp. Công ty tôi làm là công ty áo cưới có tiếng ở Nhật, tuy để đi hết các bộ phận trong công ty phải đi đến hai ba lầu, nhưng tôi khá thích cách sắp xếp của họ, sạch sẽ và quy củ. Khi chúng tôi đến ngày đầu tiên, chúng tôi được mời đến một nhà hàng sang trọng ở Hạ Môn. Đó là tiếng pháo đầu tiên cho việc ăn uống ngập mặt của tôi ở Hạ Môn, những ngày sau đó, chúng tôi được nhiều phòng ban mời đi ăn, rồi chúng tôi lại mời lại họ, nhờ vậy mà sau chỉ 17 ngày ở Hạ Môn, mặt tôi đã mọc thêm cái nọng dưới cằm nhanh còn hơn cả Fast & Furious nữa.

Nói về ẩm thực Trung Quốc thì chắc bạn đã nghe qua câu “ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật”, ý là các món ăn ở Trung Quốc rất đa dạng và được đánh giá là tiêu chuẩn của một cuộc sống tận hưởng. Nếu bây giờ tôi mà nói tất tần tật về nó thì quá dài dòng, nên tôi chỉ nói sơ sơ về cảm nhận vị giác của riêng tôi, một người Việt Nam, ăn chay, thích ăn thanh đạm, kiêng dầu mỡ nhưng lại rất hay bị lôi kéo đi ăn những món sơn hào hải vị (cuộc đời thật kỳ lạ!). Các món ăn ở Trung Hoa thường không mặn, không ngọt nhưng rất nhiều dầu mỡ, khá nhiều tinh bột gà (cách gọi khác của bột ngọt), đĩa nào đĩa nấy khổng lồ, ăn trào bản họng cũng chưa hết, lẩu cũng thế, nồi lẩu của họ rất vĩ đại, có nhiều thành phần nguyên liệu thảo mộc nên nước lẩu khá ok, trừ vụ quá nhiều dầu mỡ ra thì rất ngon. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn khác nếu bạn có thời gian lượn lờ chợ đêm. Chúng tôi dành một ngày chủ nhật để đi đến một địa danh du lịch nổi tiếng ở Hạ Môn để tham quan và mua sắm. Các khu du lịch thì toàn các món ăn độc lạ, vui mắt và đặc biệt là rất ngon.

Các món ăn đường phố giá rẻ chỉ tầm 20k/phần đổ lại

Một món ăn của người Khách Gia – một dân tộc trong rất nhiều dân tộc ở Trung Quốc, đảo Hạ Môn là nơi trú ngụ của rất nhiều người Khách Gia nên ở đây có rất nhiều quán ăn mang hương vị của dân tộc này.

Sau khi kết thúc công việc ở Hạ Môn, tôi không về Việt Nam mà chia tay các đồng sự và tiếp tục cuộc hành trình khám phá Trung Quốc một mình, đó là một chuyến đi đầy thú vị mà tôi sẽ không bao giờ quên trong đời.

 

DỊCH THUẬT TIẾNG TRUNG

Địa chỉ: 36/31 Nguyễn Văn Khối, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện thoại liên hệ: 0908157680

Fanpage: https://www.facebook.com/dichthuattiengtrungcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *