Dù là một tín đồ mua hàng hay không, chắc hẳn bạn cũng không thể không biết công ty Giao hàng nhanh đúng không. Khi tôi nhận lời mời làm việc cho dự án này, tôi không phải là phiên dịch chính, mà chỉ là thay thế cho người phiên dịch có việc đột xuất phải nghỉ, do vợ anh ấy vừa sinh em bé nên anh ấy phải ở nhà chăm. Ban đầu tôi nghĩ rằng công việc này chắc khá dễ dàng vì tôi đơn giản nghĩ việc vận hành những hệ thống giao hàng logistics này không xa lạ gì với tôi (khi ấy tôi khá rành về các thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu).

Buổi làm việc đầu tiên của tôi bắt đầu lúc 6g tối đến 11g đêm. Tức là người chuyên gia mà tôi đi theo phiên dịch vừa xuống máy bay là đã lao vào làm việc ngay hôm đó. Đó là một người đàn ông lạ lùng bậc nhất mà tôi từng tiếp xúc. Ông ấy lạ lùng là vì ông ấy là người thành công tột bậc trong công việc, là người có chức vụ rất cao trong các tập đoàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, sau này ông ấy nghỉ việc và chuyên đi tư vấn cho các công ty logistics. Mức lương của ông ấy thì tôi không thể tiết lộ cho bạn nhưng vô cùng khủng, một ngày làm việc của ông ấy bằng với lương một tháng của sếp cũ công ty tôi.

Thế nên, làm việc với một người như thế thì rất áp lực, khác với những chuyên gia khác, ông ấy rất ít khi nói đi nói lại 2 lần một vấn đề, và có yêu cầu rất cao trong công việc. Quả tình là một người phiên dịch chen ngang khi chưa có sự chuẩn bị cũng là một thử thách vô cùng lớn đối với tôi.Thế nhưng, cũng nhờ những lần đi dịch với ông ấy mà tôi học được rất nhiều thứ từ ngành logistics và phần xử lý các đơn hàng thương mại điện tử. Thời gian làm việc của tôi rất bất định, từ sáng sớm đến rất khuya, vì các kho vận làm việc cả đêm. Tôi được tiếp xúc với chủ tịch và các lãnh đạo cấp cao nhất của GHN và được nghe câu chuyện khởi nghiệp của họ. Tôi vẫn nhớ đến tận bây giờ, quả là một câu chuyện đầy cảm hứng, giống như chuyện cổ tích đâu đó vậy. Những thành viên xây dựng nên đế chế Giao hàng nhanh bây giờ xuất thân là những cậu sinh viên, những người bạn thân với ý tưởng rất sớm là thành lập một công ty giao hàng, khi ấy thương mại điện tử còn chưa có ở Việt Nam nhưng đã thịnh hành ở nước ngoài. Văn phòng đầu tiên của họ chính là căn nhà trọ vài mét vuông được sơn quết màu xanh lá. Và họ bắt đầu tìm các mối giao những đơn hàng đầu tiên. Sau này, nhờ vào năng lực chuyên môn ngành công nghệ thông tin mà họ xin một đại gia trong ngành đầu tư để mở rộng. Và để chứng minh quyết tâm của họ với nhà đầu tư, 4 chàng trai đã đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội và đã thành công, họ đã được đầu tư. Họ là những con người tài giỏi, trẻ tuổi, khiêm tốn và nhiệt huyết. Người lớn tuổi nhất trong số họ chỉ bằng tuổi tôi. Đối với tôi, họ là những tấm gương tuyệt vời cho sự kiên trì và nỗ lực. Hiện tại họ đều là những người thành công, sở hữu khối tài sản khủng, và vẫn thân thiết như những người bạn. Có hai câu nói mà tôi rất tâm đắc đó là: “Cuộc đời này, bạn muốn trở thành ai?” và “Tất cả mọi chuyện xảy ra đều là cơ hội của chúng ta”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *